[THDN] Quốc Sĩ Vô Song – Đệ Bát Hồi

= Văn Án – Tổng Hợp =

– Đệ bát hồi  –

Đệ bát hồi: nhất tuyệt du tham thương.

Phẫn giận bước đi, tay áo phi dương, trong đêm tối yên lặng vẽ nên một độ cung. Dạ Ngữ Hạo ở trong sơn phúc nửa canh giờ, một đường thông qua thất vệ cửu trận, hai mươi lăm cấm chế, mới đi vào một cái động nhỏ chỗ sườn núi. Trong động có một người đang múa bút thành văn, chọn lọc sao chép lại những tin tức truyền đến Vô Danh sơn tổng đà bằng ám hiệu. Thấy Vô Đế đột nhiên đến, hoảng hốt buông bút, đứng dậy quỳ xuống.

“Tham kiến đế tòa. Lão nhân gia ngài tới đây. . . . . .”

Dạ Ngữ Hạo khoát tay, “Thay ta truyền lệnh  cho Ám Vũ, đem dược sư tìm đến.”

“Dược sư? ! Thuộc hạ tuân mệnh.” Người nọ hơi kinh ngạc, nhưng cũng không dám hỏi, gõ trên vách động một lát, đã đem tin tức truyền tới chỗ Ám Vũ.

Sau khi Dạ Ngữ Hạo xác định tin tức đã truyền đi, hơi thở hơi ổn định, nhìn trên bàn có một tờ giấy nho nhỏ đánh dấu cấp bách quan trọng kẹp trong xấp tư liệu đóng bìa màu đỏ, hé ra một góc, mày kiếm hơi hơi nhăn lại.”Nhật Quân bị thương?”

“Đúng vậy.” Người nọ mở quyển sổ màu đỏ lấy ra mảnh giấy trình lên cho Vô Đế.” Là chuyện bảy ngày trước, mà ba ngày trước Nhật Quân ở Nguyệt Từ gặp phải phục kích trọng thương, một trận thập tử nhất sinh, hiện đã bình yên vượt qua.”

(nguyệt từ: miếu thờ nguyệt lão)

Dạ Ngữ Hạo tiếp nhận tờ giấy, sau khi nhìn đảo qua, lông mi nhăn càng sâu, cẩn thận đem tờ giấy gấp lại thả lại trên bàn, hai tay hắn đặt tại thạch trác, đem khí lực cả thân mình đều dựa nơi tay, cúi đầu trầm ngâm không nói. Bên cạnh người nọ không dám quấy rầy, chỉ im lặng ở một bên nhìn.

” Mấy tin tức này là do ai truyền tới?”

Người nọ ngẩn ngơ, xem đánh dấu nhận dạng trên giấy, “Ngự Dạ sứ giả.”

” Ngự Dạ sứ giả. . . . . . ? !” Sắc mặt Dạ Ngữ Hạo đột nhiên khẽ biến, âm tình bất định, ngơ ngẩn suy nghĩ một lát, chỉ cảm thấy có chuyện gì đó bị phá đến rối loạn, nhưng là khó mà nghĩ ra được rõ ràng. Hắn hiển nhiên xé xuống một tờ  giấy  Tuyên Thành trắng như tuyết, năm ngón tay bắn ra, một ít bột phấn tinh tế gần như trong suốt rơi vào trên giấy. Đem giấy bao hảo, đưa cho người nọ. “Khi Dược sư đến hãy đem thứ này cho hắn xem một chút, sau đó bảo hắn đến gặp bổn tọa.” Dứt lời, không đợi người nọ hành lễ cung tiễn, thẳng rời đi, trong lòng bị những cân nhắc lặp đi lặp lại lấp kín đến không thở nổi.

Trở lại phía trước sơn phúc, trước đem ba mươi sáu cấm chế xung quanh chuyển sang phương vị  tiểu nghi lưỡng cực, mới chậm rãi xuống thềm đá. Bên cạnh Hàn hồ, Liễu Tàn Mộng cầm cần câu dựa vào thạch đắng, vô hình vô nghi, cùng chư nữ trêu đùa, thường thường truyền đến một trận âm thanh cười nói trong trẻo. Dạ Ngữ Hạo xa xa đánh giá hắn, cùng với Quan Từ canh giữ ở cửa, hắn hơi nhắm mắt, khi mở ra lại là một nụ cười thản nhiên hoà nhã.

” Nhìn Liễu huynh tả ủng hữu ôm như vậy, có lẽ là tới nơi nào cũng không tịch mịch.” Cười mỉm đi ra, phất tay ý bảo chư nữ không cần đa lễ. Dạ Ngữ Hạo lại nói: “Đáng tiếc ngày mai Liễu huynh phải đi, có lẽ tâm của các thiếu nữ ở nơi thế ngoại đào nguyên này sẽ vỡ tan mất.”

Liễu Tàn Mộng trợn trắng mắt thở dài, vỗ về vết sưng phù xanh tím chưa tiêu trên mặt, lắc đầu nói: “Đế tọa thật yêu nói đùa, tình trạng của tại hạ giờ phút này còn có thể chiếm được phương tâm của tiểu mỹ nhân sao, vậy tại hạ nhịn không được cũng muốn khâm phục chính mình.” Ánh mắt hắn hơi hơi híp lại, lông mi thật dài che đi quang mang sắc nhọn trong con ngươi hắc đồng, cẩn thận đánh giá Vô Đế, thử nói: “Đế tọa hôm qua một đêm không về, Hiên Viên huynh cũng không biết tung tích, chỉ còn một mình tại hạ, khắp nơi vắng vẻ, thật là thê lương vô cùng.”

” Nha, bổn tọa đãi khách không chu toàn, thật có lỗi.” Dạ Ngữ Hạo vẻ mặt áy náy. “Ngày mai phải xuống núi, bổn tọa phải đi an bài chút sự tình, lại thất lễ với Liễu huynh, hổ thẹn hổ thẹn. . . . . . Không biết Hiên Viên lại đi đâu. . . . . .” Mắt nhìn hướng Quan Từ, Quan Từ cung kính nói: “Hắn ở đỉnh núi hứng gió một đêm.”

Dạ Ngữ Hạo bật cười nói: “Hắn thật đúng là hảo nhã hứng. . . . . Cũng được, khó được một ngày sáng sủa, không bằng chúng ta cũng đi lên đó tiếp cận phong nhã đi?”

Ánh mắt Liễu Tàn Mộng đã ở trên người Dạ Ngữ Hạo vòng vo bảy tám mươi vòng, thế nhưng thấy thế nào cũng nhìn không ra Dạ Ngữ Hạo có điểm nào không thích hợp nhất, quần áo nhất tề, tóc nhất tề, còn bó buộc một cái ngọc quan, nụ cười trên mặt cùng trước kia độc nhất vô nhị, ba phần thâm, ba phần thiển, ba phần khiến người ta khó nắm bắt, cũng bốn phần cao ngạo. Người giống  như hắn vậy, nếu như chịu nhục, há có thể cam tâm? Há có thể bất động thanh sắc như thế chăng? Thế nhưng đêm qua Hiên Viên sau khi mượn cớ đánh một hồi, thừa dịp mình bất tỉnh biến mất, có hảo một đoạn thời gian cũng không thấy bóng dáng, cuối cùng hắn lại tự mình ở trên đỉnh núi ngâm tụng phong nguyệt, mới để cho người ta tìm được hắn. Hai người này mấy ngày gần đây hành sự nhiều ít đều có chút không thích hợp, lại rất khó nói đó là gì, nhưng nếu muốn thuyết phục mình chỉ vì lòng nghi ngờ mà sinh ám quỷ thì hắn cũng không đồng ý. Chỉ cảm thấy nhất định là có chỗ nào đó bị che giấu, tạm thời không phát hiện được thôi.

“Liễu huynh không trả lời, bổn tọa sẽ cho rằng Liễu huynh đồng ý.” Dạ Ngữ Hạo cười, đưa tay ý bảo.”Thỉnh.”

” Đâu có đâu có, vẫn trước hết mời đế tọa.” Liễu Tàn Mộng tròng mắt vòng vo mấy vòng, nhanh như chớp lại vẫn có thể làm cho người ta cảm thấy hắn chân thành vô cùng, quả thật là kỳ tài.

Dạ Ngữ Hạo không hề nhún nhường, dẫn đầu đi vài bước, liền có Tuỳ Tình vội vã đi tới, quỳ xuống hành lễ.”Đế tòa, dược sư tới chơi.”

“Nga.” Dạ Ngữ Hạo mi dương dương tự đắc, cười nhìn Liễu Tàn Mộng. “Đây thật đúng là không khéo. Liễu huynh, xem ra đành phải để ngươi tự mình đi trước, bổn tọa xử lý công sự một chút sẽ phụng bồi hai vị.”

Liễu Tàn Mộng còn có thể nói cái gì, đành phải nhìn Dạ Ngữ Hạo quay đầu lại về hướng ngược lại bước đi . Bản thân cũng đi hai bước, lại dừng lại, quay đầu lại nhìn bóng lưng Dạ Ngữ Hạo cùng Tuỳ Tình, nghiêng đầu nghĩ nghĩ, ở trong bụng lẩm bẩm. “Giống như. . . . . . Lại bị lừa.”

Quanh co khúc khuỷu đi hơn nửa canh giờ, theo mật kính đi vào đỉnh núi. Hiên Viên một thân cẩm y điêu cừu, kim quan ngọc đái, lại lười biếng ỷ tọa bên cạnh thạch bích, cô phụ hảo vẻ ngoài. Nghe được động tĩnh, cũng không quay đầu, giống như sớm biết có người sẽ đi lên, chỉ đang dõi mắt trông về phía xa mà mỉm cười.

Đỉnh núi này tốt xấu gì ba người cũng đến mấy lần, mấy ngày trước cũng từng đến nâng cốc vấn nguyệt. Nhưng hôm nay ngàn dặm vân thiên, ráng chiều tẫn khứ, hiện ra lanh lảnh thanh thiên, xanh đến cơ hồ như muốn trong suốt, xa xa thiên sơn mộ tuyết, sáng tỏ trong vắt, vừa vặn xảo một màu lam, một màu trắng, một màu xuất trần phiêu dật, như vậy bị tia sáng độ ra thành một vòng phật quang thánh ảnh. Nhưng ngay cạnh đó thì không thấy có chút băng tuyết nào, chân núi một màu lục kéo dài trùng trùng điệp điệp, sâu cạn minh ám khác biệt, lại có không ít chu phong hồng ngô, tạp hoa chuế dã, chỗ sườn núi quanh co ẩn ẩn có thể thấy được thác nước phi dương bắn ra bọt tung toé, khói mây hôi hổi, yên lam mê ly, dòng nước phía dưới tích tụ thành hồ, trung du liễm diễm thanh thiên, núi xa thì một màu trắng tuyết, núi gần thì hồng hoàng lục hạt (xanh đỏ tím vàng), tơ hào tất hiện, đỏ xanh nan hội. Tĩnh thụy vô vi, ngoại trừ tuyệt cảnh này ra, không còn nơi nào có thể thấy được giai cảnh như thế.

Liễu Tàn Mộng ho nhẹ một tiếng, cất cao giọng nói: “Hiên Viên huynh thật sự là hảo ánh mắt, vì cảnh đẹp giờ khắc này mà chờ hơn nửa đêm cũng là đáng giá.” Trong bụng cũng không tin tên Hiên Viên này lại nhàm chán như vậy.

Hiên Viên chậm rì rì than thở: “Phổ thiên chi hạ, mạc phi vương thổ. . . . . . Nhìn thấy cảnh trước mắt, mới biết khí thế của lời này. Hiên Viên hổ thẹn cho trước kia không tiến bộ, đang một mình sám hối.”

(Phổ thiên chi hạ, mạc phi vương thổ: dưới gầm trời này, đất nào không phải của vua …..)

Liễu Tàn Mộng nghe vậy cười khẽ. “Hiên Viên huynh hảo dã tâm, tại hạ thật muốn chống mắt đợi.”

“Này không phải là dã tâm, đây là sự thật a. Đúng không!” Sáo ngọc trong tay Hiên Viên khẽ gõ ở trên thạch bích, phát ra hồi âm trống trơn. Vừa vặn một trận gió lạnh từ phía trên lượn vòng xuống, lướt trên góc áo hai người, thổi bay phất phới, lông mi hắn vừa động, rốt cục quay đầu, tinh tế đánh giá Liễu Tàn Mộng.” Liễu Tàn Mộng, lời hôm qua trẫm hỏi ngươi, có đáp án chưa?”

Vì cái gì nghĩ muốn tranh thiên hạ? Liễu Tàn Mộng vừa nghe đã nghĩ giả ngu. Lời đã tới bên môi rồi, nhưng khi nhìn thấy ánh mắt Hiên Viên như bị hút vào phương xa, trọng đồng thâm u, không biết vì sao, khi phun ra lại là một câu khác. “Ngươi lại là muốn biết cái gì?”

Hiên Viên suy nghĩ một lát, khéo trả lời. “Không biết.”

” Vậy nguyên là trong lòng ngươi có trở ngại, hỏi tại hạ cũng vô ích.” Liễu Tàn Mộng nở nụ cười phun ra một câu, ngẫu nhiên ngẩng đầu, liền thấy hai thứ đang dựa phía trên thạch bích, một đóa bạch tuyết hoa tươi đẹp bạc như xuân băng đang cô linh khoe hương sắc, được tầng tầng lá xanh như bích ngọc bao bọc, bên cạnh đóa hoa là một vầng băng mỏng, dưới mặt trời nhưng lại mông ra ánh trăng oánh oánh, thanh mà không đạm, tươi đẹp mà không yêu mị, trong nhất thời cũng không biết đó là hoa gì, đã đưa tay nghĩ muốn hái xuống. Lại nghe ‘ xuy ’ một tiếng vang nhỏ, một hòn đá nhỏ bắn vào dương trì huyệt giữa cổ tay mình.

” Hoa nở hoa tạ, chính là thuận theo tự nhiên.” Hiên Viên bắn đi hai hòn đá nhỏ trong lòng bàn tay, cũng không quay đầu lại vừa nói vừa cười: “Liễu huynh chớ nên nhất thời hứng thú mà phá hủy những cách thức tự nhiên này.”

Liễu Tàn Mộng phản thủ tiếp được hòn đá nhỏ, có chút đăm chiêu nhìn đóa kỳ hoa kia, mỉm cười. “Không thể tưởng được Hiên Viên huynh lại là người liên hoa tích thảo như vậy. Vốn hay nói đế vương là người vô tình, sợ là lời này sai lầm rồi.”

” Đế vương tình tại thiên, ân trạch tứ hải.” Trong lời nói của Hiên Viên hơi hơi có cảm giác châm chọc.” Cho nên chỉ có thiên lý công tình, nếu chuyên chú về tư tình, đó là hôn quân. Nghĩ từ cổ chí kim triều đại thay đổi, không có gì dài lâu, trừ bỏ công tích sáng rọi của tổ tiên dốc sức dựng nghiệp, hậu đại hơn phân nửa là xuất thân từ ôn thất, tâm chí không kiên, dịch lưu về tư tình. Một khi đã chuyên tình, lại là quân vương quyền khuynh thiên hạ, quần thần ai dám can. . . . . . Đời sau, đã xưng là mê muội mất cả ý chí.”

Liễu Tàn Mộng lặp đi lặp lại hiểu được mấy câu nói đó của Hiên Viên, có vài phần minh bạch hắn dựa vào cái gì mà thân là vạn thừa tôn sư, nhưng tự mình tập võ, nhất là sau khi tiên đế ký hiệp ước, hắn lại càng tập võ bằng ý chí. Nếu không tính thân phận đế vương của hắn, thật không cần phải vừa cùng Vô Danh giáo quyết tranh hơn thua vừa phải mang gánh nặng đế vương chi học.”. . . . . . Hiên Viên huynh hôm nay tại sao đối với tại hạ thẳng thắn như thế?”

Hiên Viên đem ánh mắt dời về phía không trung, thanh minh lam sắc, tuy ánh mặt trời sáng lạn như cũng không giảm đi được phần lạnh lẽo này. “Trẫm cũng không biết nha, có lẽ ở trong này lâu lắm, rất nhàm chán . . . . . .”

Liễu Tàn Mộng im lặng một lát. “Tiếc nuối đứng ở chỗ này lúc này không phải Vô Đế sao?”

Hiên Viên thất thanh cười to, ngẩng đầu lên. “Liễu huynh muốn dò hỏi cái gì đây?”

Lại gọi Liễu huynh trở lại. . . . . . Liễu Tàn Mộng nhún nhún vai, không hề trả lời vội, chính mình cũng tựa vào trên thạch bích khoanh tay trông về phía xa.

“Nghĩ muốn tranh thiên hạ, lúc ban đầu, là vì lấy làm tiếc cho triều đại, sau đó vì chính mình. Đại trượng phu sinh vu thế phải oanh oanh liệt liệt, danh lưu sử sách! Hồng hạo chi chí, có nơi nào có thể vây khốn nổi ta. Đứng trên muôn hộ, như vậy trong thiên hạ có người nào có thể chế trụ được! Lí dược long môn, thành bại bất quá chỉ là hai mệnh, hiện giờ là lúc thiên địa có tam tài cùng hợp, há lại cam nguyện nép vào một góc!”

(Hồng hạo chi chí: chí như chim nhạn, loài chim bền bỉ không biết mỏi mệt. Lí dược long môn: cá chép vượt vũ môn)

Tiếng gió thổi nhẹ nhàng rồi lại thê lương, vân đào chi biến cuồn cuộn nổi lên.

” Không thể dùng ngươi là khuyết điểm của trẫm.” Hiên Viên trầm mặc sau một lúc lâu, thấp giọng ngâm khẽ, ngón tay trên sáo ngọc vỗ vỗ. ” Khiến vạn dân hãm thân vào nước lửa cũng là khuyết điểm của khanh.”

” Khanh, thật sự nghĩ muốn cướp lấy thiên hạ sao?”

Liễu Tàn Mộng cười không nói gì.

“Bắc Hải hữu ngư. Kỳ danh vi côn, côn to lớn, cũng chẳng biết ngoài mấy nghìn dặm. Hóa làm điểu, kỳ danh vi bằng. Lưng của bằng cũng chẳng biết ngoài mấy nghìn dặm, vỗ cánh mà bay, xoè cánh như mây che rợp một phương trời. . . . . .Bằng bay qua biển Nam, cánh đập làm cho sóng nước nổi lên ba nghìn dặm;  nương theo gió mà cất lên chín dặm cao, và bay luôn sáu tháng mới nghỉ. . . .”

————————-

Dạ Ngữ Hạo cho mọi người bên trong lui ra, nhìn dược sư đang chuyên chú nghiên cứu phấn vị. ” Trong thiên lý ngưng phách rốt cuộc bị bỏ thêm cái gì?”

Dược sư nhăn lại hàng mi xinh đẹp, từ bên trong tay áo lấy ra một dược bình nhỏ bằng sứ, ngã vào trong bát một muỗng nhỏ dịch thể, đem phấn đổ vào một ít, sau đó đem đốt trên lửa. Sau một hồi khói nhẹ, thứ trong bát chỉ còn lại  phấn tích màu xám.

Ngửi vị khói, ngay lập tức lông mi cau càng sâu.”Hảo thối. . . . . .”

Dạ Ngữ Hạo mắt trợn trắng: “Ngươi ngửi không biết bao nhiêu vị thuốc đông y cổ quái các loại, làm sao vẫn còn mẫn cảm như vậy.”

Dược sư trừng mắt. “Ngươi nói dược thất của ta là tiệm cá muối hả?”

“Nào dám nào dám.” Dạ Ngữ Hạo cười tủm tỉm nói:” Bách Thảo cư là thiên hạ linh dược, nếu xưng là nơi trồng cỏ chi và cỏ lan chi cũng không quá. Dược sư chớ đa tâm.”

Dược sư tái trừng vài lần, mặt nhăn mũi cau, đột nhiên từ trong tay áo lục lọi một phen lôi ra một cái bình nhỏ màu xanh ném qua.

Dạ Ngữ Hạo tiếp nhận mở ra ngửi. “Cho ta thuốc trị thương để làm chi?”

“Sinh cơ hoạt phu, cầm máu hóa ứ. Chuyên dùng vào chuyện phòng the không lo nứt ra.”

Dạ Ngữ Hạo ngây người ngẩn ngơ, sắc mặt một trận xanh một trận hồng, ngày thường thì xảo thiệt bách biện, nhưng hiện giờ một câu cũng nói không nên lời. Vất vả lắm mới thốt ra một câu.”. . . . . . Điểm nào nhìn ra?”

“Ta là dược sư a.” Dược sư điểm điểm cái mũi, lại điểm điểm con mắt, mắt cười thành hình Nguyệt Nha.” Ta sớm biết sẽ có một ngày như vậy, đã sớm chuẩn bị tốt.”

(nguyệt nha: trăng lưỡi liềm)

Dạ Ngữ Hạo xanh cả mặt.” Bổn tọa xem ra biến thái đến như vậy?”

” Đương nhiên không, chính là nhìn bộ dáng cao ngạo của ngươi, có khi ngay cả ta còn muốn áp đảo ngươi xem có tư vị gì. Có thể giữ gìn đến hôm nay, cũng coi như khó được.” Dược sư nói lên lời thành thực, nói tới mức quên mất sống chết.

Sắc mặt Vô Đế đã phát xanh không phải có thể hình dung được, âm trầm tối tăm đè thấp giọng. “Độc Cô Ly Trần, ngươi muốn chết có phải hay không! !”

Dược sư le lưỡi, không dám trêu chọc nữa, đỡ phải bị cho là thật mà chết không toàn thây. “Thiên lý ngưng phách bị người ta bỏ thêm túy hoa ấm, đối thân thể không sao, nhưng lại ảnh hưởng đến bản mạng của mẫu cổ trên người ngươi, khiến nó phản ứng chậm chạp.”

“Túy hoa ấm. . . . . .” Đang trong lúc Dạ Ngữ Hạo  suy tư, dược sư lại nói: “Túy hoa ấm không phải dược, mà là một loại hương, bất quá trong hương hàm chứa dao lan phấn, thế nhưng phượng sí cổ lại sinh trưởng dựa vào dao lan này, phượng sí cổ cảm nhận được nó sẽ dễ dàng sinh ra giai đoạn ấu nga ban đầu.”

Dạ Ngữ Hạo nghĩ đến từ lần gặp lại ở Thiên Nguyên đổ phường Hiên Viên luôn mang theo một túi hương, thần sắc khẽ biến, không nghĩ tới hắn đã tính kế trước đó lâu như vậy. Tâm tư của mình thật sự dễ dàng bị hắn đoán trúng như vậy sao? Hay là có nội gian tiết lộ cơ mật? Tâm tư đang xoay chuyển lại nghe dược sư lầm bầm lầu bầu: “Bất quá thiên lý ngưng phách này ngoại trừ một nửa là cổ ra, còn có một nửa là độc, nửa độc này là ta nhằm vào người bách độc bất xâm đặc biệt nghiên cứu chế tạo ra, vì sao cũng không hiệu quả chứ?

“Này thật không có gì kỳ quái!” Dạ Ngữ Hạo tức giận trả lời một tiếng. Độc này tuy là nhằm vào người bách độc bất xâm mà thiết kế, nhưng độc tính đặc biệt kịch liệt, một khi đã từng chịu qua sẽ hình thành kháng thể, mất đi hiệu quả. Hiên Viên một đường theo tới, biểu hiện ra là bởi vì lần trước mình ở trên người hắn hạ quái độc trong Cửu U tác hồn mới cùng mình đánh cuộc, bắt đầu lúc sau lại nơi chốn bộc lộ tài năng, đối với cơ quan trận pháp phá lệ đúng lúc khoe khoang, khiến mình đem lực chú ý tập trung ở cơ quan trận học mà không để ý đến hành động thực sự của hắn ta. Sau đó trong vòng hơn hai mươi ngày mọi nơi ẩn nhẫn, đến khi dần dần được tự do đi lại, đêm trước lại mượn rượu giả điên, cố ý cùng chính mình dây dưa tiếp cận thiên lý ngưng phách — cũng khó trách hắn ít khi say lại say tròn một ngày, nguyên lai là phải tiêu hóa độc của thiên lý ngưng phách — sau hắn lại cùng với Liễu Tàn Mộng đánh một hồi, thừa dịp hiện trường hỗn loạn biến mất. . . . . . Tâm cơ từng bước thật sự là không phải chỉ hàng vạn hàng nghìn, mưu kế tính tẫn! Nghĩ đến đây, Dạ Ngữ Hạo cảm thấy giận dữ, một phần cũng là vì mình chưa từng phát hiện ảo diệu trong đó.

Bất quá Hiên Viên hao tổn tâm cơ như thế, chỉ là vì cùng mình nhất tịch thành hoan  thôi sao? Quả thực nực cười !! Lông mi Dạ Ngữ Hạo nhíu chặt, hắn hiểu rõ mình nhất định phải tìm cho ra mục đích chân chính của Hiên Viên sớm một chút, bằng không trận này thật sự phải thất bại thảm hại .

(nhất tịch thành hoan: vui vẻ một đêm =))

Thua ở giai đoạn đầu không quan trọng, quan trọng là kết quả. Hiên Viên đã đả thảo kinh xà, vậy hành vi kế tiếp của hắn cho thấy hắn sẽ không tùy tâm sở dục nữa !!

Dược sư ở bên nhìn thấy Dạ Ngữ Hạo lâm vào trầm tư, trong mắt nổi lên quang mang tôn kính. Hắn cùng với Vô Đế cười đùa không cố kỵ, bất quá chỉ vì thương xót vận mệnh hắn đa ách, ưu nan sâu nặng, hy vọng hắn có thể vui vẻ nhiều một chút. Trên thực tế hắn cùng với những người khác trong Vô Danh giáo giống nhau, đều cực kỳ kính yêu vị thiếu niên Vô Đế này– không phải vì hắn thiên túng kì tư, kinh tài tuyệt diễm, mà là ở hắn sự kiên định cùng mỏng manh cộng dung một thân, lại có thể lấy ý chí áp đảo hết thảy, tuyệt không bao giờ có ngôn hành cử chỉ thua bại.

Vị Phụng Thiên đế  kia hình như còn đang ở trong khu cấm địa này . . . . . . Dược sư thư mi cúi đầu cười, đắc ý suy đoán những lời đã nói trước đó, vị Hoàng Thượng này dường như không được hiểu biết cho lắm, cũng nên khiến cho hắn hiểu rõ ràng— người thương tổn Vô Đế dù chỉ một chút, Vô Danh giáo cho tới bây giờ chỉ có giết, chưa từng buông tha. . . . . .

———————

Đếm ngược, ngày thứ tư.

Không biết là trùng hợp hay là lỡ mất, hôm qua ba người cũng không từng đồng thời xuất hiện qua, cho dù là có tâm hay là vô tâm thì cũng đã đến lúc nên rời đi. Hiên Viên cùng Liễu Tàn Mộng thu thập hảo hành lý, lại trước sau không thấy Dạ Ngữ Hạo đến tiễn đưa. Hỏi Quan Từ, hắn chỉ lạnh lùng liếc hai người một cái, lắc đầu; Hỏi Tuỳ Tình, thì được một nụ cười ngọt đến ngán chết người ta, nói ra mất công lại tức chết người. Tới buổi trưa, có một văn sĩ vận một thân áo xám xa xa đi tới, nhìn thấy mọi người liền đi tới hành lễ, tiếp theo ra vẻ nhún nhường.

“Hai vị thỉnh, xem tướng mạo hai vị đường đường khí chất bất phàm, chắc là Hiên Viên Dật cùng Liễu Tàn Mộng đi.” Văn sĩ áo xám làm bộ vuốt vuốt bộ râu dài, hết sức vui vẻ đánh giá hai người. ” Trong núi có thể có khách quý như thế đến đây, lão phu vẫn chưa từng đến bái phỏng, thật sự là có lỗi quá.”

Hiên Viên cùng Liễu Tàn Mộng liếc mắt nhìn nhau một cái. “Các hạ là . . . . .”

“Ai, lão phu thật sự là già rồi, cư nhiên đã quên xưng tên. Lão phu họ kép là Độc Cô, song danh Ly Trần, là khách khanh của Vô Danh giáo (thời xưa dùng để chỉ những người ở các nước chư hầu làm quan ở bản quốc) Độc Cô Ly Trần nói không được vài câu, lại vuốt vuốt chùm mĩ tu bảo bối. “Đế tọa ngẫu nhiên thụ phong hàn, thân thể khiếm bệnh nhẹ. Tuy có tâm muốn đến tiễn hai vị, nhưng vì dược sư ngăn cản — nói đến, hai vị cũng nên biết thân thể đế tọa luôn luôn khiếm an, vì bệnh nhẹ sẽ gặp một hồi bệnh nặng — cho nên, lão phu phụng mệnh đến kính rượu tiễn đưa hai vị, trò chuyện biểu thị tấm lòng tôn kính.”

Độc Cô Ly Trần? Hiên Viên cùng Liễu Tàn Mộng đều suy tư trong lòng, nhưng toàn bộ nhớ không nổi trong chốn võ lâm có một vị nhân vật nào như vậy, nghĩ Vô Danh giáo ngọa hổ tàng long, nhân tài nhiều, có thể được tôn làm khách khanh ở nơi này, cũng phải có chỗ hơn người, lập tức đều lưu tâm tới. Độc Cô Ly Trần lại giống như hồn nhiên bất giác, vỗ vỗ tay, Tuỳ Tình liền trình lên ngọc bàn kim tôn.

“Hai vị thỉnh.” Độc cô cầm lấy một chén trước.

Hiên Viên cười cười, cũng cầm một chén, nhưng trong lúc đó thì di động kình lực mười ngón, quyết không để làn da tiếp xúc bất kỳ cái gì. Liễu Tàn Mộng cũng tạo một luồn kình lực tương tự, cầm lấy một chén khác — giang hồ mạo hiểm, cẩn thận vi thượng.

Độc Cô Ly Trần nâng chén tỏ ý kính, ngửa  cổ uống cạn.

—————————-

“Hiên Viên huynh, ngươi có thể nghĩ ra Độc Cô kia là ai không?” Giục ngựa xa xa phía sau Công Văn, Liễu Tàn Mộng trăm chiều nhàm chán hỏi Hiên Viên. Độc Cô Ly Trần kia quả thật chỉ kính ba chén liền rời đi, để Công Văn đưa hai người xuống núi, cũng không gây khó dễ. Ba chén rượu kia hai người ngay cả môi cũng chưa thấm một giọt mà lén đổ toàn bộ, liền ngay sau đó có màn rảnh rỗi nghiên cứu thân phận Độc Cô.

Hiên Viên tinh thần có chút không tập trung, nghe vậy ngớ ra, khoát tay. “Hắn là người nào không trọng yếu, quan trọng là … … Hắn rốt cuộc tới làm gì.”

Liễu Tàn Mộng kỳ quái nhìn hắn một cái. “Hiên Viên huynh lòng nghi ngờ quá nặng đi, tại hạ trái lại không tin hắn có thể trên người chúng ta động tay động chân gì.”

“Điều này cũng đúng. . . . . .” Hiên Viên tin tưởng lấy tính cảnh giác của hai người bọn hắn, không có khả năng bị người ám toán mà không biết  được. Nhưng cứ luôn cảm thấy có chút bất an.

Hai người yên lặng giục ngựa đi thêm một lát, song song sắc mặt đại biến.

—————————

“Dược sư, ngươi lại đang làm cái quỷ gì?” Quan Từ đứng ở phía trên đỉnh núi, thấy Hiên Viên cùng Liễu Tàn Mộng càng lúc càng xa, đã sớm đi không thấy nữa, lập tức hỏi cái người tên Độc Cô Ly Trần đang bưng râu dài như bưng bảo bối bên cạnh.

” Không nên nói như thế, ta tinh khiết thiện lương như vậy, như thế nào lại giở trò quỷ!” Độc Cô Ly Trần tức giận lườm Quan Từ, sau đó lại đổi thành bộ mặt tươi cười hớn hở. “Ai nha, Vô Đế nên thức dậy rồi, tại hạ cũng nên đi hầu hạ. Quan trưởng thị vệ, xin thứ lỗi cho tại hạ không tiếp được.”

Quan Từ trầm tĩnh nhìn hắn, đột nhiên thò tay kéo lấy chùm râu dài của hắn, lập tức xé xuống một bó to.

“Dược sư, thuộc hạ tính tình luôn luôn không tốt, đế tọa cũng nói, thuộc hạ chính là có chút nóng tính không thể chấp nhận được.” Giơ giơ chùm râu giả trên tay lên, hắn chậm rì rì nói: ” Nghe nói râu này dược sư phải dùng râu của rồng có sừng Đông Hải chế thành, nếu như mất đi như vậy, có lẽ cũng là chuyện thật đáng tiếc.”

Mắt phượng  xinh đẹp của Độc Cô Ly Trần sắp trừng lớn thành mắt beo, hét lớn: “Ai, ai bán đứng  tại hạ! !” Mắt thấy Quan Từ sẽ lập tức đem râu ném xuống vách núi, lập tức ‘ kẻ thức thời trang tuấn kiệt’ ném ra bốn chữ.” Siêu cấp ba đậu.” (ba đậu là loại thuốc xổ mạnh, mà còn siêu cấp thì 2 anh kia chết chắc).

—————————-

Dạ Ngữ Hạo đau đầu mở mắt ra, cảm thấy thần thanh khí sảng, là cảm giác đã lâu chưa từng nếm trải qua, lập tức đầu càng đau — một phòng u ám, sớm đã là thời khắc hoàng hôn.

“Hiên Viên cùng Liễu Tàn Mộng đều đã xuống núi?” Nhìn thấy Tuỳ Tình quỳ gối một bên đã không biết bao lâu, hắn nhẹ giọng thở dài.”Dược sư đâu?”

“Dược sư đã trở lại tiền sơn tổng đà.”

Lắc đầu, biết đại khái dược sư lại vừa phạm vào chuyện gì — bằng không chỉ riêng việc bị hạ dược, cho tới bây giờ hắn đều phải chấn chấn hữu từ, vô lý cũng phải tranh luận — nhưng lúc này cũng lười truy cứu. Xuống giường, Tuỳ Tình hầu hạ đổi hảo quần áo, đi ra khỏi thạch thất đơn sơ , hướng Cận Nguyệt cư bước vào.

Cho lui tuỳ tùng tả hữu, bước vào gian thạch ốc nhất thể tròn trĩnh, đánh giá bốn phía, sau khi xác định hai người kia không có lưu lại dấu vết ở trong này, mới lệnh Quan Từ đem bãi sức trong phòng đều bỏ đi — thạch thất này nguyên bản dùng để giam cầm trọng phạm của Vô Danh giáo. Lại đem ba mươi sáu cấm chế chuyển lại chỗ cũ, hết thảy cơ quan đều chìm xuống, cùng đợi lai khách lần sau. Cuối cùng lệnh tất cả mọi người rút lui khỏi cấm địa, cho ngôi cao chuyển hướng, tự mình phong bế sơn phúc của ngọn núi này.

Nghe cơ quan cạc cạc rung động, sau khi ngôi cao trầm xuống trong mây mù, vô tung vô ảnh, Dạ Ngữ Hạo quay đầu lại. “Bổn tọa cũng xuống núi. Quan Từ cùng ta đồng hành. Tuỳ Tình ngươi quay về tổng đà, đem thư này giao cho Ám Vũ làm.” Nói xong xuất ra một phong thư phong ấn bằng sáp nóng — mấy ngày liền hai người vẫn đi theo bên người hắn, cũng không biết khi nào hắn viết phong thư này, nghĩ rằng là đã sớm viết trước kia.

Lại hướng mọi người dặn dò một lượt, nói xong mới lên ngựa, nhưng đột nhiên sóc phong thổi tới, thổi trúng góc áo tung bay, sợi tóc lăng không. Dạ Ngữ Hạo trong lòng vừa động, không tự chủ được quay đầu nhìn lại, quan ải mênh mông, chỉ thấy đào sinh vân diệt, sườn núi lam khí ngàn tầng, một tháng đã qua hóa thành mê ly chi mộng.

Không rõ rốt cuộc xúc động đột nhiên sinh ra trong lòng mình là cái gì, Dạ Ngữ Hạo xoay người lại, trong lòng lại hiện lên hai câu –

Nhân sinh bất tương kiến, động như tham dữ thương. (Người sống ở đời thật khó gặp nhau,Giống như sao mai và sao hôm.)

————————

Ba ngày sau.

” Hôm nay chính là ước hẹn một tháng. Thiếp tiễn hai vị đến tận đây, không thể theo bồi nữa, Hai vị thỉnh.” Công Văn tại nơi tiểu khách điếm dùng ngọ thiện cách đường vào núi Vô Danh – Côn Lôn đã có hơn hai trăm dặm, hướng hai vị khách quý dung nhan đã có chút gầy, ngay cả  một câu cũng không nhiều lời , quả quyết rời đi.

Hiên Viên cùng Liễu Tàn Mộng nhìn nhau cười khổ.

” Hiên Viên huynh, xem ra chúng ta cũng nên từ biệt.” Liễu Tàn Mộng trước chắp tay, ánh mắt trong lúc đó thật là ảm đạm — cho dù là ai bị kéo lôi ba ngày không ăn uống, thần sắc cũng không được tốt.

Tinh thần Hiên Viên Dật cũng không được tốt, nhưng vẫn quay lại cười. ” Thiên sơn vạn thủy, Liễu huynh phải bảo trọng.”

Liễu Tàn Mộng nhìn hắn, mũi nhọn trong ánh mắt chợt lóe, “Tại hạ sẽ cẩn thận một chút. Hiên Viên huynh cũng phải bảo trọng long thể, vì nước tự trân.”

“Ha ha, đa tạ thiện ngôn của Liễu huynh, không dám quên.” Hiên Viên xoay người chắp tay.

” Vậy, tại hạ cáo từ trước.” Liễu Tàn Mộng rõ ràng linh hoạt xoay người lên ngựa, không hề nói nhiều, quay đầu rời đi trước.

Hiên Viên cười hì hì đứng nhìn theo Liễu Tàn Mộng đi xa, phía sau đã có người dọn sạch ghế dựa đơn sơ, thay bằng bàn ghế khắc hoa văn long điêu, trên trải cẩm điếm dầy như mây. Hiên Viên lui về phía sau, thư thư phục phục ngồi xuống, bên cạnh lại có điếm tiểu nhị đi tới, có người nhanh nhẹn dọn tàn canh thặng thái, chén bát, ly trản đi. Người còn lại theo sau mang lên chén ngọc thanh thiên thượng hảo hạng, cùng với bộ trà cụ đựng trà Nam Hải phổ nhị thượng hạng. Lại có một người bưng lên bốn đĩa nhỏ, chu quả, hương qua, tô hạp, tuyết liên. Toàn là những thứ trái cây tiểu thực có tiền cũng không mua được.

Hết thảy những việc này đều lấy tốc độ cực nhanh tiến hành, một chút tiếng vang cũng chưa phát ra. Khách nhân nguyên bản tĩnh tọa chung quanh đã sớm đứng lên, khoanh tay cung kính đứng ở hai bên.

Hiên Viên cầm lấy chén trà nhấp một ngụm nhỏ, vừa lòng thở dài. “Hồng Tụ, ngươi cũng đến đây.”

Hồng y di chuyển, bóng người thướt tha cung kính quỳ xuống hành lễ, mềm mại giống như nhược liễu đón gió. “Thiếp thân, cung nghênh Thánh Thượng hồi cung.”

Buông chén trà xuống, sủng ái vỗ về đôi má lúm đồng tiền của Hồng Tụ, Hiên Viên cười khẽ. “Hồng Tụ, rất lâu không gặp, ngươi ngược lại gầy rất nhiều.”

” Tư quân như mãn nguyệt, dạ dạ giảm thanh huy. Hoàng Thượng ly khai thâm cung, không ở bên người, thiếp thân thiên ưu vạn nan, như thế nào nở nang được.” Hồng Tụ nhu thuận ngả vào, kề bên cạnh gối Hiên Viên, mị nhãn như tơ hướng Hiên Viên báo cáo hướng đi một tháng qua.

(Tư quân như mãn nguyệt, dạ dạ giảm thanh huy: nhớ chàng như vầng trăng đầy, từng đêm trăng khuyết dần đi mà đau lòng)

“Bảo thân vương đâu?” Hiên viên ngắt lời nàng. Hồng Tụ u oán nhìn hắn một cái. ” Bảo thân vương tính tình hơi táo, không chịu nổi tịch mịch, chạy lên núi săn thú rồi.”

” Đánh con mồi gì, ân?” Hiên Viên dương dương mi  tự đắc, rất có hứng thú — Bảo thân vương sẽ không thể không biết mình hôm nay xuống núi, vậy mà cũng không tới đón tiếp, nhất định là đã phát hiện cái gì.

“Phi điểu. . . . . .” Hồng Tụ cười mỉm lấy tay áo che miệng. “Một con phi điểu lông đen.”

“Ám Vũ? !”

———————-

Liễu Tàn Mộng giục ngựa đi bất quá mới vài dặm, đã có người đón . “Võ Thánh.”

“Như thế nào?”

” Hồng Tụ cùng Bảo thân vương đến năm dặm ngoài quan ngoại đón Phụng Thiên đế, Vô Đế minh tu sạn đạo, ám độ trần thương, Ám Vũ tìm người giả trang hắn trấn áp tổng đà, còn mình thì lại mang theo Quan Từ một đường thẳng đến kinh sư.” Người này cũng không biết là người nào, đối với động thái của hai phương đều rõ như lòng bàn tay. Dạ Ngữ Hạo âm thầm bố trí nhưng lại trốn không qua mắt hắn.

” Vô Đế trở lên kinh thành. . . . . .Có thể chuyện này sẽ thú vị.” Liễu Tàn Mộng tựa tiếu phi tiếu liếc nhìn người nọ, “Vì Nhật Quân trọng thương?”

“Cũng có một phần.” Người nọ thản nhiên nói. “Thế lực ở kinh thành có khuynh hướng dần dần đổi vị trí, muốn đoạt thiên hạ, không thể không bận tâm nơi này. Nhưng tâm tư chân chính của Vô Đế, không người nào có thể dò.”

“Không người nào có thể dò . . . . .” Liễu Tàn Mộng cho ngự mã chạy chầm chậm, nghĩ đến dung mạo tươi đẹp sáng ngời nhưng lại lạnh tanh kia, ngón tay nhẹ nhàng mà lướt qua roi. ” A, bất quá hắn tự có người đối phó, tạm xem như không ngại . . .  . . . . Ngược lại Hiên Viên kia, tất cả mọi người hình như quá mức khinh thường hắn. Đánh giá của mọi người đối với hắn không cao bằng Vô Đế, nhưng. . . . . .” Nghĩ lại tên Hiên Viên này chân chân giả giả, ngôn hành cử chỉ thị phi khó lý giải, suy cho cùng hoàn toàn không thể nắm lấy, cũng khó có thể phỏng đoán hắn sẽ có hành động gì, cảm thấy suy tính không chừng.

” Nếu như Võ Thánh phán đoán như thế, ắt phải thoả đáng.” Người nọ khẽ gật đầu.” Thuộc hạ chỉ điều chỉnh thêm một bước. . . . . .”

” Vậy thật không cần. Chỉ cần cẩn thận hơn một chút. . . . . .” Liễu Tàn Mộng phất tay, lúc này mới phát hiện ngón tay mình có chút phát run, nhịn không được hưng phấn cười nho nhỏ– rốt cục phải hành động, có thể hướng hai người kia tuyên chiến rồi. Hai người nọ, một người là đệ nhất nhân danh chấn thiên hạ, một người là ngôi cửu ngũ chí tôn, có thể cùng bọn  họ là địch nhân, là kiêu ngạo một đời! Tuy nói thị phi thành bại quay đầu là khoảng không, nhưng nam nhi sinh chi hậu thế, đã có cơ hội thừa vân khí, ngư phi long nhi, nhất định không thể cam chịu thanh danh bình thường. Nếu không thể đại thành, hắn thà rằng đại bại! Phải trái rõ ràng, chỉ bất quá là hậu nhân bình luận.

(thừa vân khí, ngư phi long nhi: nương theo mây cưỡi rồng mà bay)

Mà hắn hiện tại, đem đại thế thiên hạ thao túng, mây mưa thất thường, khu động Thiên Lang !

Chưa từng có loại cảm giác máu sôi trào này, như thiêu đốt sinh mệnh, cảm giác tồn tại rõ ràng!

Trong lơ đãng, lại nhớ đến lời nói của Hiên Viên –” Khanh thật sự nghĩ muốn cướp lấy thiên hạ sao?”

Ha hả a. . . . . .

—————————-

Ngày đó sau khi thiên tử cùng võ thánh hội hợp cùng thuộc hạ, chuyện thứ nhất chính là truyền lệnh điều tra Độc Cô Ly Trần. Đối bọn họ mà nói, có một người có thể bất tri bất giác làm hai người bọn họ đồng thời trúng độc tồn tại, rất nguy hiểm. Tuy nói ba đậu không phải là độc chi độc, phải tăng thêm rất nhiều quái dược mới đạt được hiệu quả ở trên người hai người, nhưng trên đời vẫn sẽ có những thứ cổ cổ quái quái, nếu để quái nhân này tìm được, tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng ước chừng lại sẽ có người nào đó không hay ho. Độc Cô cũng vì một chuyện này mà danh truyền thiên hạ, ngày sau đại danh dược sư, mỗi người trịnh trọng kính nhi viễn chi —  võ lâm sử kí trang 736 ghi lại truyền thuyết ít ai biết đến, Độc Cô Ly Trần thiên.

-Hết hồi 8-

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s